Mật khẩu hiện tại của bạn đã đủ tốt để bảo mật thông tin của mình?

Mật khẩu hiện tại của bạn đã đủ tốt để bảo mật thông tin của mình?

Bạn đang sử dụng Facebook, Instagram, G+,… trên cùng một mật khẩu có thật sự bảo mật như bạn nghĩ?

Việc sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản hay dùng tên nhân vật, bộ phim, ngày đặc biệt là những sai lầm mà người dùng hay mắc phải.

Password
Password

Theo nghiên cứu gàn đây của Gang Wang. Chuyên gia tại dịch vụ quản lý mật khẩu chuyên nghiệp Virginia Tech. Rất nhiều người dùng đang mắc phải sai lầm trong việc đặt Passwordcho tài khoảng của họ.

Gang Wang cho biết, xu hướng người dùng thường đặt mật khẩu bằng những cụm từ, dãy số dễ nhớ. Ví dụ như tên người thân, số ngày sinh của mình. Việc đặt như vậy, mức độ bảo mật tương đối không cao và hacker hoàn toàn có thể đoán được lấy một cách nhanh chóng.

Sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản và chỉ thay đổi đôi chút

Khá nhiều người sử dụng cùng lúc nhiều tài khoản việc nhớ hết tất cả các tài khoản là việc vô cùng khó khăn. Bạn không thể mất hàng giờ chỉ để nhớ các mật khẩu của từng tài khoản.

Gang Wang cho biết có khoảng một nữa số lượng người dùng trong bài nghiên cứu trên đã áp dụng phương pháp này, tức là trên nhiều tài khoản người dùng chỉ dùng một mật khẩu. Họ chỉ thay đổi một vài ký tự đơn giản đã thành mật khẩu mới nhưng lại dễ nhớ vô cùng.

Ký tự đơn giản và phức tạp
Ký tự đơn giản và phức tạp

Theo Gang Wang nhận định ” Trung bình một người dùng sở hữu hơn 150 tài khoản khác nhau, và thật khó để họ ghi nhớ số lượng Password tương tự cho từng tài khoản. Thế nên, việc tái sử dụng mật khẩu cũ là không thể tránh khỏi, và điều này cực kì nguy hiểm. Nó sẽ cung cấp cho các hacker những công cụ tốt hơn trong việc dự đoán và đánh cấp mật khẩu, gây ra những bảo mật nghiêm trọng “

Sử dụng các ký tự cạnh nhau trên bàn phím.

Sử dụng các ký tự cạnh nhau ( hay “password walking” thuật ngũ mà Gang sử dụng) ám chỉ những kiểu mật khẩu bao gồm một dãy số hoặc chữ cái, kí tự đặt biệt đặt cạnh nhau trên bàn phím. Bạn có thể bắt gặp mật khẩu nay ở bất kì nơi đâu, phổ biến nhất là “12345” hoặc “abcd”,…

Ký tự dễ nhớ
Ký tự dễ nhớ

Ngoài ra, còn có nhiều biến thế cho loại mật khẩu này nhưng về cơ bản thì vẫn sử dụng nguyên tắc trên. Điển hình một số mật khẩu đã được Gang Wang tìm ra : “1q2w3e4r”, “1qaz2wsx”, “1qazxsw2”, “zaq12wsx”, “!qaz2wsx”, “1qaz@wsx”. Nếu để ý kĩ có thể thấy chúng cũng chỉ bao gồm 8 phím phía bên trái của bàn phím và được gõ theo thứ tự trên xuống,từ trái qua phải hoặc ngược lại.

Sử dụng mật khẩu thể hiện cảm xúc

Biểu tượng cảm xúc
Biểu tượng cảm xúc

Thay vì sử dụng những những chữ cái, con số. Thì một số người dùng lại sử dụng cụm từ thể hiện cảm xúc trong thời điểm hiện tại. Một số Password phổ biến cho loại này bao gồm : iloveyou”, “iloveme”, “trustno1”, “ihateyou”,…

Sử dụng tên các đội bóng chuyên nghiệp.
Tên cầu thủ hoặc đội bóng
Tên cầu thủ hoặc đội bóng

Theo Nghiên cứu của Gang Wang đã phát hiện ra rất nhiều người sử dụng tên cầu thủ/đội/môn thể thao để làm Password cho mình. Tuy nhiên các đội bóng đá hàng đầu thế giới được lựa chọn nhiều hơn như: “liverpool”, “chelsea”, “arsenal”, “barcelona” và “manchester”.

Bên cạnh đó Gang Wang cũng đưa ra lời khuyên khác giúp bảo mật cao hơn:
  1. Password dài hơn 8 ký tự.
  2. Mỗi tài khoản nên sử dụng một Password.
  3. Tránh dùng Password chứa cụm từ phổ biến, dãy số, chữ cái cạnh nhau trên bàn phím.
  4. Sử dụng ứng dụng quản lý Password để đạt tính bảo mật cao.
  5. Không truy cập những đường link bạn nghi ngờ chứa virus.
  6. Không bao giờ sử dụng mạng Wifi không đảm bảo an toàn.

Theo BusinessInsider

Hãy liên hệ ngay để được tư vấn WiFi và Truyền Hình FPT

Liên hệ: 0902.47.00.86

Xem thêm:

Related posts

Leave a Comment