Mourinho khi người đặc biệt “không còn” đặc biệt nữa.

Mourinho khi người đặc biệt “không còn” đặc biệt nữa.

Mourinho
Mourinho

Những chuỗi ngày khó khăn tại MU đã lấy đi rất nhiều thứ của Mourinho. Là một người rất thành công vào nhiệm kỳ thứ hai ở các câu lạc bộ mà mình dẫn dắt, nhưng tại MU ông không còn duy trì được sự ổn định đó nữa.

Chúng ta còn nhớ vào chức vô địch Champion League lịch sử của ông cùng với Porto năm 2004. Nơi mà ông cùng với Porto làm nên bất ngờ này dến bất ngờ khác. Sau đó ông đã tự đặt cho mình biệt danh là “Người đặc biệt”.

Nhiều năm trôi qua ông càng chứng minh được giá trị. Không phải ngẫu nhiên ông tự phong cho mình biệt danh như vậy. Điển hình như tại Chelsea, Real Madrid và Inter milan. Những câu lạc bộ ông dẫn dắt họ đều dành được những danh hiệu lớn nhỏ.

Ở Chelsea và Real Madrid thì ông đã tạo nên những kỷ lục tại giải quốc nội. Còn ở Inter Milan ông cùng câu lạc bộ này giành cú ăn 3 lịch sử, và có được chức vô địch Champion League thứ 2 cho riêng mình.

Mourinho là một HLV ưa thích lối chơi phòng ngự. Chúng ta dễ dàng nhận thấy được sự giống nhau trong lối chơi của Chelsea, Real và Inter, họ luôn đặt mục tiêu phòng ngự lên hàng đầu. Nhiều người còn mỉa mai rằng ông đang làm xấu đi hình ảnh của bóng đá. Tuy nhiên một điều chúng ta đều không thể phủ nhận được rằng ông vẫn gặt hái được vô số danh hiệu.

Khi ông đã không còn đặc biệt.

Mourinho
Mourinho

Năm 2004 khi đánh bại chính MU để cùng Porto vô địch. Sau khi tiếng còi kết thúc trận đấu vang lên ông chạy quanh sân Old Trafford để ăn mừng, Nhưng vào năm 2018 khi MU thất bại trước SEVILLA ngay trên sân nhà. Ông chỉ còn biết đứng im, những cái lắc đầu ngao ngán và đầy thất vọng.

Chức vô địch Champion League và danh hiệu là những thứ MU cần khi đưa ông về Old Trafford. Ngay trong mùa giải đầu tiên ông dẫn dắt MU, ông đã đem về chức vô địch Europa League. Tuy nhiên với MU một đội bóng giàu thành tích, thì chức vô địch Europa League không có gì phải quá tự hào. Champion League mới là thứ mà cổ động viên MU mong muốn. Ông thất bại ở Champion League giống những người tiền nhiệm sau thời của Sir Alex, như Louis Van Gaal hay David Moyes.

Với một thời đại mà nhiều huấn luyện viên có cho mình những triết lý tấn công hiện đại. Còn Mourinho vẫn kiên quyết với triết lý bóng đá mà ông đã gày dựng suốt bao năm qua. Nhưng đó lại là nguyên nhân khiến ông bị bão hòa trong khi mọi thứ thì vẫn cứ phát triển.

Mourinho và Wenger
Mourinho và Wenger

Một nhân vật mà chắc ông không thể nào quên khi còn chinh chiến ở Premier Leauge là Arsene Wenger. Hai người được xem là kẻ thù không đội trời chung. Cùng những triết lý bóng đá vô cùng khác biệt, thì lại có một điểm chung là vô cùng “bảo thủ”. Sau những năm tháng cống hiến lối đá đẹp, thì đến những mùa giải cuối cùng ông cũng bị những lời kêu gọi ra đi của các CĐV Arsenal. Jose Mourinho có lẽ cũng sẽ nối gót Arsene Wenger, nếu cứ mãi ôm lấy những vinh quang trong quá khứ, mà không chịu tiến hóa cùng thời đại.

 

Related posts

Leave a Comment